โครงการ Research for Community วิจัยเพื่อชุมชนสังคม ครั้งที่ 10

มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์(การทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง) การตรวจธาตุอาหารในดินเบื้องต้น และการผลิตก๊าซชีวภาพเป็นแหล่งพลังงานทดแทนสำหรับครัวเรือนให้กับประชาชนตำบลหนองปลิง อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2560 เวลา 09.00 น. มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้ดำเนินกิจกรรมโครงการ Research For Community วิจัยเพื่อชุมชนสังคม ในกิจกรรม “ การตรวจวิเคราะห์คุณภาพของดินและการทำปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกอง “ โดย ผศ.ดร.นงนุช สังข์อยุทธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ และกิจกรรม “ การผลิตก๊าซชีวภาพเป็นแหล่งพลังงานทดแทนสำหรับครัวเรือนในชุมชน “ โดย ดร.วีรวุฒิ ชัยวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศกรรมและการจัดการภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้ โดยเนื้อหาการอบรมจะมุ่งเน้นเชิงปฎิบัติการเทคโนโลยี เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม สามารถนำความรู้กลับไปปฎิบัติได้ทุกขั้นตอน รวมทั้ง การให้ความรู้ในการตรวจวิเคราะห์ดินเบื้องต้น ซึ่งประชาชนนำดินมาตรวจวิเคราะห์ เพื่อทราบถึงความอุดมสมบูรณ์ และปัญหาของดินในแปลงปลูกพืช โดยมีวิทยากรคอยให้คำปรึกษา คำแนะนำ ในการแก้ไขปรับปรุงบำรุงดิน เช่น การใช้ปุ๋ย การใช้ปูน ปรับปรุงดินกรด รวมทั้งการใช้วัสดุหรือสารปรับปรุงดินอย่างอื่น ตามความจำเป็นเพื่อให้การปลูกพืชได้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น และมีคุณภาพดีขึ้น กิจกรรมดังกล่าว มีคณาจารย์ พร้อมด้วยบุคลากรงานบริหารงานวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ร่วมให้บริการวิชาการ ถ่ายทอด องค์ความรู้ ที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนพร้อมผลักดันให้เกิดการสร้างเครือข่ายการบริการวิชาการแก่ชุมชน อันนำไปสู่การบูรณาการองค์ความรู้แห่งภูมิปัญญาท้องถิ่นตามหลักวิชาการอย่างยั่งยืน