หลักสูตรเทคโนโลยีการอาหาร ใช้การเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสําคัญ (Student-centered learning) หลักสูตรฯ เข้าใจในความแตกต่างของการเรียนรู้ของนักศึกษาแต่ละบุคคลคณาจารย์เป็นผู้จัดสรรองค์ความรู้พื้นฐานและกระตุ้นให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อให้นักศึกษาจบไปเป็นบัณฑิตที่ตรงตามที่วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
Program Core Value
Program objectives
บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร) มีความรู้และมีทักษะด้านเทคโนโลยีการอาหาร สามารถทำงานในอุตสาหกรรมอาหาร มีคุณธรรมและจริยธรรมในวิชาชีพ มีศักยภาพในการพัฒนาตนเองตลอดชีวิต และมีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ของมหาวิทยาลัยมหิดล
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร (Program Objectives) บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรเทคโนโลยีการอาหาร มีความรู้ความสามารถดังนี้
- มีความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีการอาหารเพื่อทำงานในบทบาทนักเทคโนโลยีการอาหารได้
- ทำการทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการวิเคราะห์ตรวจสอบคุณภาพอาหารพื้นฐานได้
- สามารถคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา ค้นคว้า และทำวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีการอาหารโดยคำนึงถึงปัจจัยภายนอกทั้งในระดับประเทศและระดับโลก
- พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ค้นคว้าหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม
- มีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน มีความรับผิดชอบในหน้าที่ต่อตนเองและต่อสังคม และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
- มีคุณธรรมและจริยธรรมในการทำงาน
- สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพกับบุคคลในหลากหลายระดับ