หัวข้อ รายละเอียด
ชื่อกิจกรรม/โครงการ การใช้ Solar Roof สำหรับรถ Tram ภายในวิทยาเขตกาญจนบุรี
ที่มาและความสำคัญ จากเดิมรถ Tram ที่วิ่งภายในวิทยาเขตฯ ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งในปี 2561 ได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นรถไฟฟ้าโดยได้รับความอนุเคราะห์จาก SCB ซึ่งทางวิทยาเขตฯ ได้ดัดแปลงการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานจาก Solar Roof แทนโดยบุคลากรภายในวิทยาเขคฯ ได้พัฒนาขึ้น และได้ปรับวงรอบการเดินรถให้เหมาะสมกับช่วงที่พลังงานแสงอาทิตย์มีประสิทธิภาพสูง
ปีที่จัดกิจกรรม 2561,2562,2563,ทุกปี
การสนับสนุนค่าใช้จ่าย(เฉพาะแหล่งเรียนรู้) สนับสนุนค่าใช้จ่ายบางส่วน
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม(รายละเอียดเพิ่มเติม) ทุกวัน
สถานที่จัดกิจกรรม/โครงการ บริเวณหน้าอาคารอำนวยการ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง(รายละเอียดเพิ่มเติม) SCB
วัตถุประสงค์ ลดหรือยกเลิกการใช้พลังงานจากน้ำมันดีเซล และใช้พลังงานสะอาดแทนที่
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ผู้ใช้บริการรถ Tram ทั้งนักศึกษา และบุคลากรภายในวิทยาเขต ตลอดจนผู้เข้าเยี่ยมชมวิทยาเขตซึ่งแต่ละปีมีมากกว่า 1000 คน
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม ลดการใช้น้ำมันดีเซลสำหรับรถ Tram ทั้งหมด และลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 90% โดยแทนที่ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับรถ Tram