มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากแบบครบวงจรสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

วันที่ 26 สิงหาคม 2565 นายกฤษณ์ ขาวบาง ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิทยาเขตกาญจนบุรี ด้านกายภาพและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากแบบครบวงจรสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ระหว่างคณะประสานงานขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี กับ ภาคีความร่วมมือในจังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี, สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาญจนบุรี และ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จัดโดยกองเลขาสภาองค์กรชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานสถาบันศรัทธาภัฏ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ณ ห้องประชุมอรพิม อาคารบริการวิชาการและบัณฑิตศึกษา
โดยบทบาทของวิทยาเขตกาญจนบุรี คือ ร่วมส่งเสริมสนับสนุนบุคลากร อุปกรณ์และห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้กลไกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาด้านนวัตกรรม ด้านงานวิจัยและภูมิปัญญาท้องถิ่น ในรูปแบบ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG economy model) เพื่อนำไปสู่การผลิตอย่างยั่งยืน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ด้วยการร่วมกันถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการเกษตร การผลิตปัจจัยในการทำงานการเกษตรเพื่อการลดต้นทุนและการสร้างรายได้ การสร้างมาตรฐานการผลิต การใช้เทคโนโลยีในการเก็บเกี่ยวผลผลิต เทคโนโลยีในการขนส่งสินค้า ด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์การเกษตร การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ทางการเกษตร ส่งเสริมการสร้างงานสร้างอาชีพ และคุณภาพชีวิตให้กับชุมชน